Tháp Chăm Yang Prong – vẻ đẹp huyền bí giữa rừng già Easup

Nhắc tới vùng đất Tây Nguyên người ta đã liên tưởng ngay tới một bức tranh sông núi hữu tình, những bản trường ca bất tận hòa quyện trong không gian đặc sắc của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Nhưng mảnh đất ấy còn ẩn chứa trong mình biết bao điều kỳ bí mà ít ai biết tới.

Một lần ngược miền núi xa xôi, chợt ngạc nhiên nhận ra rằng giữa núi non hùng vỹ lại xuất hiện tháp Chăm Yang Prong-một công trình kiến trúc đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa người Chăm.

Tháp Chăm Yang Prong nằm ngay trong một cánh rừng thuộc xã Earok, huyện Easup, tỉnh Đăk Lăk cách thành phố Buôn Ma Thuột về phía Tây Bắc khoảng chừng 100km đi theo đường tỉnh lộ 1,du khách sẽ đặt chân tới một mảnh đất thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh, nơi mà ở đây dân cư còn rất thưa thớt và bao trùm xung quanh là màu xanh bạt ngàn của núi rừng nhiệt đới với những hệ thực vật dây leo,những cây bằng lăng già, và thấp thoáng đâu đó là những giỏ phong lan rừng đẹp mắt và đầy sức hấp dẫn.

Tọa lạc giữa không gian vắng vẻ ấy, tháp Chăm Yang Prong đứng ở đó như một chứng nhân lịch sử còn sót lại của những câu chuyện đang dần chìm trong sự quên lãng của thời gian. Một công trình kiến trúc đã khiến những nhà khảo cổ bỏ bao mồ hôi công sức, bao giả thuyết được đặt ra để chứng minh cho sự tồn tại từ lâu đời của nền văn hóa Khomer trên mảnh đất Tây Nguyên huyền bí.

Người ta đặt giả thuyết rằng tháp Yang Prong do người Chăm xây dựng khoảng thế kỷ XVIII tại Đăk Lăk, ứng với triều đại vua Chăm Jaya Sinhavarman III và triều đại nhà Trần của nước Đại Việt ta ở phía Bắc. Nhưng sau đó, người ta nhận thấy dường như bóng dáng người Chăm đã không còn trên mảnh đất này, điều đó gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn.

Tháp Yang Prong được cho là một công trình kiến trúc thờ thần Siva trong nét văn hóa của người Chăm. Nhưng cho đến ngày hôm nay, ngọn tháp này đã trở thành một địa điểm tôn giáo của người dân vùng đất Easup, từ người Ê Đê,Gia Rai, M’nông cho tới người Kinh đều xem đó như một nơi vô cùng thiêng liêng. Cái tên Yang Prong cũng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đối với người Ê Đê, Yang Prong có nghĩa là một vị thần lớn hay còn gọi là thần tối thượng.

Điều thu hút du khách bốn phương tìm về tháp Yang Prong là những điều bí mật gây được sự tò mò khám phá trong chuyến hành trình du lịch Đăk Lăk. Nhưng khi du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc này,mỗi người lại mang trong mình những cảm xúc riêng. Họ đâu ngờ rằng, một ngọn tháp kỳ bí lại đẹp tới vậy. Tháp Yang Prong không được xây trên những ngọn đồi cao mà lại ẩn mình dưới những tán cổ thụ của rừng già Easup bao quanh bởi con sông Ea H’leo không ngừng chảy,uốn lượn ôm lấy khu rừng thưa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *