Hồ Lắk – địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất Tây Nguyên

Hồ Lắk nằm trên tuyến đường giao thông giữa Buôn Ma Thuột và Ðà Lạt, cách thị xã Buôn Ma Thuột khoảng 56 km về phía Nam theo quốc lộ 27, qua đèo Lạc Thiện khoảng 10 km đến thị trấn Lạc Thiện rẽ tay phải vài trăm mét đã thấy ngôi nghà nghỉ mát của vị hoàng đế Bảo Ðại ngày xưa.

Ðây là nơi ông thường đến nghỉ ngơi vãn cảnh, săn bắn mỗi khi ngài có dịp lên thành phố Buôn Ma Thuột. Ngôi nhà tọa trên đỉnh đồi cao hướng nhìn ra mặt nước của hồ Lắk.

Hồ Lắk nằm dài uốn khúc tựa như một dải lụa màu thiên thanh bao quanh thị trấn Lạc Thiện. Hồ có diện tích trên 500 ha, thông với con sông Kơ-Rông Ana. Mặt hồ luôn luôn xanh biếc rủ bóng rừng thông trên các ngọn đồi ven hồ.Bao quanh hồ là các cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ thảm thực vật phong phú đa dạng.

Vào mùa mưa, hàng trăm con suối, ngọn thác đổ nước vào hồ làm cho mặt hồ đầy thêm, sóng gợn lên từng đợt và dâng ngập lên cả những cánh đồng cỏ xung quanh. Ra xa,những bông hoa sen,hoa súng nổi lên trên mặt hồ tỏa hương thơm ngát. Sen ở hồ Lắk rất đẹp, che kín một khoảng dài trên mặt nước làm cho cảnh hồ thêm phần thơ mộng.

Hồ Lắk là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của vùng Tây Nguyên. Hồ vừa là nơi cung cấp nhiều tôm cá, vừa là hồ chứa nước ngọt cung cấp nước dào dạt cho hàng trăm ha ruộng nương, đồng thời còn giúp cho khí hậu ở đây thêm phần mát mẻ.

Bên cạnh Hồ Lắk có bản Jun, một buôn làng tiêu biểu cho dân tộc M’nông. Ðến đây du khách có dịp du ngoạn,trên lưng voi để nhìn ngắm buôn làng, thả lỏng tâm hồn tham quan núi rừng Tây Nguyên. Nếu khách du lịch có nhu cầu nghỉ qua đêm sẽ được thưởng thức văn nghệ cồng chiêng của người M’nông.

Biệt Ðiện Bảo Ðại tọa lạc ngay trung tâm Buôn Ma Thuột, trong khuôn viên thoáng đãng và luôn râm mát bởi được rợp bóng cổ thụ,nơi đây từng là nhà ở của công sứ Pháp, sau này là nơi ở và làm việc của vua bảo Ðại.Đến năm 1940 ,ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc Tây Nguyên kết hợp với phong cách hiện đại bao gồm mái ngói, sàn gỗ, nằm phía dưới là tầng hầm bê tông. Điểm đặc biệt là khung cảnh êm ả , với những tán cây xanh mát và hương hoa ngát hương, những cây cổ thụ ngàn năm tuổi vươn những cánh tay khổng lồ phủ bóng mát, quanh năm có tiếng líu lo của những chú chim.

Ngày nay, Biệt Ðiện trở thành điểm di tích lịch sử thu khút đông , bảo tàng trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðak Lắk. Nơi đây diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử. Cảnh thiên nhiên vẫn mang dáng dấp của ngàn xưa đã góp phần làm cho Biệt Ðiện mang đầy tính lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *